Công bố thành lập trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương

vị trí của bạn:thể thao thế giới bóng,bóng đá trực tiếp > hợp tác trao đổi > Công bố thành lập trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương
Công bố thành lập trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương
ngày phát hành:2023-09-01 12:03    Số lần nhấp:75

Ngày 29-8, UBND tỉnh Bình Dương thông tin trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng Công ty Becamex IDC (doanh nghiệp có vốn chi phối của UBND tỉnh Bình Dương) và Sembcorp đã công bố thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương.

vsip9-1693293922290779673321-16932945160732053340480.jpg

Nghi thức nhấn nút thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương.

Buổi lễ diễn ra tại trụ sở Chính phủ, có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Singapore, đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trước đó, ngày 28-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký quyết định cho phép thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam- Singapore tại Bình Dương và sẽ đặt tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một).

Trung tâm kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, Sembcorp nghiên cứu và đầu tư như Trung tâm đổi mới sáng tạo công nghiệp 4.0 Việt Nam - Singapore; Trung tâm khởi nghiệp và sản xuất tiên tiến; Trung tâm Sembcorp - EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn, …

Theo UBND tỉnh Bình Dương, Trung tâm đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Singapore là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh, giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, tránh bẫy thu nhập trung bình, hướng đến xây dựng mô hình khu công nghiệp khoa học công nghệ của tương lai.

Cùng với đó, việc thành lập trung tâm này thể hiện cam kết của Becamex IDC và Sembcorp trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp với hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Thông qua hợp tác cùng các đối tác hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực đào tạo, thúc đẩy và chuyển giao công nghệ 4.0 trong sản xuất, trung tâm được thành lập với tầm nhìn đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với vị thế là trung tâm sản xuất của châu Á.

Dựa trên mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia và tổ chức, Trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore,hợp tác trao đổi Trường bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore…làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

z4646207599857333f37123d2013b54517cd504bef7607-16932939864401216126456.jpg

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại các địa phương của Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại các địa phương của Việt Nam (Nam Định, Khánh Hòa, Ninh Bình, Hải Phòng, Tây Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Phước, Quảng Ngãi, Thái Bình).

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao cho đại diện VSIP quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án VSIP mới gồm VSIP Lạng Sơn và Khu công nghiệp Sơn Mỹ 2, tỉnh Bình Thuận.

Hai Thủ tướng và các đại biểu cũng thực hiện nghi thức khởi công các dự án mới của VSIP gồm VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh 2 và VSIP Nghệ An 2.

Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC. Khởi đầu từ năm 1996, trải qua 27 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 17 dự án trên cả nước với tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút 17 tỉ USD vốn đầu tư và gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.

Mô hình VSIP đã trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu của cả nước, từ Bình Dương đã "xuất khẩu" đi 6 tỉnh, thành trong cả nước và sắp tới thêm 9 tỉnh, thành sẽ có VSIP "made in Bình Dương".