Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba, dự Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc

vị trí của bạn:thể thao thế giới bóng,bóng đá trực tiếp > trung tâm tin tức > Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba, dự Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm Cuba, dự Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc
ngày phát hành:2023-09-18 12:29    Số lần nhấp:182

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Nhóm G77 và Trung Quốc năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc với chủ đề “Các thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” và thăm làm việc tại Cộng hoà Cuba từ ngày 15-18/9.

pho thu tuong tran hong ha sap tham cuba du thuong dinh nhom g77 va trung quoc hinh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Nhóm G77 được thành lập ngày 15/6/1964 thông qua sự kiện 77 quốc gia đang phát triển tham gia ký kết “Tuyên bố chung của 77 quốc gia” vào cuối phiên họp đầu tiên của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNTAD) tại Geneva. Đến nay, G77 gồm 134 thành viên.

G77 là tập hợp lực lượng quan trọng của các nước đang phát triển trong khuôn khổ LHQ nhằm bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của các nước phương Nam, tăng cường vị thế và tiếng nói của các nước đang phát triển trong đàm phán các vấn đề kinh tế quốc tế trong LHQ và tăng cường hợp tác Nam-Nam.

Năm 1994, Trung Quốc tham gia Nhóm G77. Từ đó, thúc đẩy tên gọi của Nhóm trong các văn bản, tuyên bố chính thức trở thành Nhóm G77 và Trung Quốc.

Việt Nam là một trong số các thành viên sáng lập của Nhóm G77, là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực, tham gia giải quyết vấn đề khu vực và quốc tế trong Nhóm G77. Việc tham gia G77 của Việt Nam đã thể hiện vai trò trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, tham gia vào các diễn đàn đa phương, góp phần thúc đẩy tiếng nói và lợi ích của các nước đang phát triển trong đó có thúc đẩy các ưu tiên, lợi ích của Việt Nam.

Trước đó,trung tâm tin tức vào ngày 15-16/12/2022, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Nhóm G77 và Trung Quốc đã diễn ra tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ) theo sáng kiến của Pakistan - nước Chủ tịch G77 năm 2022. Hội nghị có chủ đề “Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG): Giải quyết thách thức hiện nay và Thích ứng với khủng hoảng trong tương lai”, tập trung thảo luận các biện pháp huy động tài chính, thúc đẩy các hành động khí hậu, tăng cường hợp tác thương mại – đầu tư nhằm thực hiện SDG.

Pakistan - quốc gia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhóm G77 và Trung Quốc năm 2022 - đã chuyển giao nhiệm vụ này cho Cuba, quốc gia chủ tịch năm 2023.

Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, mở ra trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông-Tây của địa cầu.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai dân tộc Việt Nam-Cuba đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Có thể nói, trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

PV