Doanh thu năng lượng của Nga sẽ tăng 11 tỷ USD bất chấp lệnh cấm vận

vị trí của bạn:thể thao thế giới bóng,bóng đá trực tiếp > trung tâm tin tức > Doanh thu năng lượng của Nga sẽ tăng 11 tỷ USD bất chấp lệnh cấm vận
Doanh thu năng lượng của Nga sẽ tăng 11 tỷ USD bất chấp lệnh cấm vận
ngày phát hành:2023-09-05 11:37    Số lần nhấp:62

Nga đang kỳ vọng doanh thu dầu khí sẽ đạt 1 nghìn tỷ rúp, tương đương 11 tỷ USD trong 5 tháng cuối năm bất chấp các lệnh trừng phạt, cấm vận và áp trần giá, Bloomberg trích dẫn.

Ảnh minh họa: Oilprice. Ảnh minh họa: Oilprice.

Theo đó, Bộ Tài chính Nga hy vọng sẽ đưa các khoản thu từ năng lượng nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách do chiến tranh ở Ukraine, mặc dù các quy tắc tài khóa quy định rằng các khoản thu nhập bất ngờ nên được sử dụng để mua ngoại tệ phục vụ quỹ dự trữ của Quỹ An sinh Quốc gia. Nhưng những quy tắc đó có thể thay đổi, theo một tuyên bố được đưa ra trong tuần này của Bộ Tài chính. "Chính phủ có thể xem xét giảm việc sử dụng Quỹ An sinh Quốc gia để tài trợ cho các khoản chi ngân sách liên bang bổ sung trong giai đoạn chuyển tiếp 2023-2024”, trích dẫn tuyên bố của Bộ. Khoản bổ sung 11 tỷ đôla bổ sung cho mức cơ sở được quy định trong ngân sách của đất nước. Trong 5 tháng đầu năm, thâm hụt ngân sách của Nga lên tới 42 tỷ USD, một phần không nhỏ vì "chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Hoa Kỳ vẫn có triển vọng tích cực đối với mức giá trần của G7 đối với dầu mỏ của Nga - mức giá trần được thiết kế để cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt của quốc gia này. "Cách tiếp cận của chúng tôi đã đánh trúng tâm điểm quan trọng nhất của Điện Kremlin. Trước chiến tranh, doanh thu từ dầu mỏ chiếm khoảng 1/3 tổng ngân sách Nga, nhưng vào năm 2023, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 25%", một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đầu tuần này. Bất chấp triển vọng về các vận may gia tăng,trung tâm tin tức trong tháng 9, Nga cho biết họ có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày - một thông báo đã giúp đẩy giá dầu lên cao hơn. Năm 2022, xuất khẩu dầu của Nga tăng 7%, doanh số khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tăng 8%, sản lượng dầu mỏ tăng 2%, đạt tổng cộng 535 triệu tấn. Nhìn chung, doanh thu của Nga từ xuất khẩu năng lượng năm 2022 tăng khoảng 28%, tương đương 2,5 nghìn tỷ ruble (36,6 tỷ USD), so với năm 2021. Tuy nhiên, trong năm 2022, xuất khẩu khí đốt qua đường ống đã giảm gần 1/3 do các lệnh trừng phạt của phương Tây và sự cố rò rỉ của tuyến đường ống Nord Stream 1 hồi tháng 9. Tuyến này không hoạt động được sau khi bị nổ.