Hà Nội đề xuất cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng

vị trí của bạn:thể thao thế giới bóng,bóng đá trực tiếp > trung tâm tin tức > Hà Nội đề xuất cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng
Hà Nội đề xuất cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng
ngày phát hành:2023-09-06 10:24    Số lần nhấp:114

UBND TP.Hà Nội vừa báo cáo tình hình soạn thảo luật Thủ đô sửa đổi và xin ý kiến các đơn vị liên quan về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau, trong đó có việc cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng.

Hà Nội đề xuất cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng - Ảnh 1.

Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại hồ Đồng Đò (H.Sóc Sơn, Hà Nội) đang tiếp tục được hoàn thiện. Chính quyền sở tại cho biết đang gặp nhiều khó khăn khi xử lý do vướng quy định hiện hành. Một lãnh đạo UBND H.Sóc Sơn cho biết, một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho lực lượng chức năng là do quy định hiện hành không cho phép cắt điện, nước.

NGUYỄN TRƯỜNG

Theo đó, tại điểm b khoản 2 điều 7 luật Thủ đô sửa đổi thể hiện, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ điện, nước ngừng cung cấp dịch vụ đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thủ đô.

Lý giải đề xuất này, Hà Nội cho biết hình thức cắt điện, nước với các công trình vi phạm trước đây được nêu trong Nghị định 180 hướng dẫn thi hành một số điều của luật Xây dựng năm 2003. Luật Xây dựng năm 2014 không còn quy định này, gây khó khăn trong xử lý vi phạm tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng dự thảo luật, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc áp dụng biện pháp cắt điện,trung tâm tin tức nước vì ảnh hưởng đến quyền cơ bản của công dân, can thiệp bất hợp lý vào quan hệ dân sự giữa các chủ thể. Việc này cũng ảnh hưởng đến đời sống của người không vi phạm hành chính, ví dụ cắt điện nước tại nhà chung cư trong khi chủ thể vi phạm là chủ đầu tư, nhưng người dân có lợi ích liên quan.

Nhận thấy đây là vấn đề quan trọng, liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, người dân và giao dịch dân sự nên UBND TP.Hà Nội đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xin ý kiến về nội dung này.

Theo kế hoạch, dự án luật Thủ đô sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6, cuối năm 2023.

Trước đó, năm 2012, luật Thủ đô được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ 1.7.2013. Sau hơn 10 năm thực hiện, luật Thủ đô đã bộc lộ nhiều hạn chế, chưa xử lý được các vấn đề tồn tại do "lịch sử để lại" như: ùn tắc giao thông, thoát nước, nhà tập thể cũ, di dời các cơ sở ô nhiễm, bệnh viện, cơ sở đại học... ra khỏi khu trung tâm.

UBND TP.Hà Nội đang đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị đối với 16 nội dung quy định trong dự thảo luật Thủ đô sửa đổi để tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong quá trình phát triển của Hà Nội.

Tin liên quan Công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn tiếp tục hoàn thiện, 'thách thức' chính quyền Công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn tiếp tục hoàn thiện, 'thách thức' chính quyền

Chính quyền sở tại đã ra "tối hậu thư" yêu cầu phải xử lý, giải tỏa lều lán vi phạm trên đất hồ, đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội) trong tháng 8 nhưng bất thành. Ngoài ra, nhiều công trình kiên cố vẫn tiếp tục được hoàn thiện, thách thức công tác quản lý của chính quyền sở tại.

Cắt điện công trình vi phạm luật Thủ đô sửa đổi UBND TP.Hà Nội hồ Đồng Đò

Bình luận (0)

Gửi bình luận Quan tâm nhất Mới nhất Xem thêm bình luận Thời sự Thế giới Kinh tế Đời sống Sức khoẻ Giới trẻ Giáo dục Du lịch Văn hoá Giải trí Thể thao Công nghệ - Game Xe Thời trang trẻ Video Podcast Bạn đọc Rao vặt footer__logo Đặt báo Quảng cáo RSS Tòa soạn Chính sách bảo mật Theo dõi báo trên

Hotline

0906 645 777

Liên hệ quảng cáo

0908 780 404

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng

Giấy phép xuất bản số 110/GP - BTTTT cấp ngày 24.3.2020 © 2003-2023 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi 60 giây nữa.

Bình luận (0)

Gửi bình luận Đăng nhập để bình luận Quan tâm nhất Mới nhất Xem thêm bình luận